Những lĩnh vực cần thuê Outsourcing hiện nay

Retail News | 11.12.2020

Những lĩnh vực cần thuê Outsourcing hiện nay

Trước nay nói đến Outsource là ai cũng nghĩ tới phần mềm và Ấn Độ, nhưng có lẽ ít người biết rằng trong lĩnh vực Outsource còn rất nhiều nghề khác nữa. Dưới đây là tiêu biểu cho những ngành nghề khác, phỏng theo quyển thế giới là phẳng của tác giả Thomas Friedman.

Phần mềm

Được hiểu như việc làm thuê một phần hay toàn phần các dự án phần mềm với tư cách Gia công sản phẩm thay vì Sở hữu sản phẩm. Việc định đoạt sản phẩm thuộc về nơi thuê Gia công phần mềm. Nhiệm vụ của đơn vị Gia công phần mềm là làm ra sản phẩm thoả mãn yêu cầu của đơn vị, tổ chức thuê gia công, không tham gia vào việc kinh doanh sản phẩm. Việc Kinh doanh phần mềm trên thị trường Quốc tế và sự đáp ứng Cầu về phần mềm chủ yếu rơi vào các tập đoàn lớn – và cách của các Tập đoàn lớn làm là thuê các công ty bé (trong nước hay nước ngoài, nước kém phát triển hay nhân lực rẻ…) sản xuất sản phẩm.

Luôn có rất nhiều dự án phần mềm cần được gia công dành cho các công ty được coi là “làm thuê”. Khi một công ty nhận gia công một phần mềm, tuy công ty này làm trọn vẹn, toàn phần phần mềm – nhưng, việc đó khác cơ bản so với việc Mua hay Đặt hàng phần mềm.

Nhật Bản là một trong số những quốc gia có kinh phí thuê gia công phần mềm cao nhất trên thế giới. Đối tác gia công phần mềm chủ yếu của Nhật Bản đến nay là Trung Quốc và Ấn Độ. Tuy nhiên, các công ty nước này đang tìm cách chuyển hướng sang những thị trường khác trong khu vực như Việt Nam, Thái Lan, Philippines, Myanmar vì các doanh nghiệp Trung Quốc và Ấn Độ ngày một lớn mạnh và sẽ trở thành những đối thủ cạnh tranh trực tiếp. Trong số các “ứng cử viên”, Việt Nam đang là sự lựa chọn số 1 của Nhật Bản vì sự tương đồng về văn hóa, khoảng cách địa lý, sự ổn định về chính trị, quan hệ mật thiết giữa hai chính phủ với nhiều chính sách hỗ trợ việc hợp tác, nguồn nhân lực có học vấn và giá rẻ.

Nhập dữ liệu

Hockenstein và vài đồng nghiệp từ McKinsey quyết định đến Phnom Penh, nửa cho nghỉ ngơi nửa cho một sứ mệnh tìm sự khởi nghiệp xã hội nào đó. Họ ngạc nhiên khi thấy thành phố đầy quán cà phê internet và trường dạy tiếng Anh, nhưng không có việc làm hoặc việc làm rất hạn chế. Sau khi khảo sát họ đã thành lập công ty Digital Divide Data để nhập liệu thuê, số hóa các tài liệu in cho các công ty ở Mỹ. Tài liệu được quyét ở Mỹ và chuyển file qua Internet. Những người gõ máy tính ở Campuchia không cần biết tiếng Anh, họ chỉ cần biết gõ các ký tự tiếng Anh; họ làm việc thành cặp, cả hai cũng gõ các một bài báo, tiếp theo các chương trình máy tính so sánh công việc của họ để có thể chắc chắn không còn một lỗi nào.

Việc này ngoài tạo công ăn việc làm cho các công dân nghèo của thế giới còn ươm mầm một lứa hạt giống mới. Lứa nhân viên đầu tiên người Campuchia đã tách ra thành lập các công ty riêng chuyên số hóa các nghiên cứu của các tổ chức NGO.

Nghề kế toán

Các dữ liệu về lương, thưởng, cổ phiếu của những cá nhân ở Mỹ được quét vào một máy chủ đặt tại California hay Texas. Các kế toán viên ở Ấn Độ gọi tất cả các thông tin thô từ máy chủ và hoàn tất các tờ khai thuế mặc dù không cần biết người chủ của những tờ khai này là ai. Kế toán viên ở Ấn Độ có thể nhìn thây số liệu của mình, nhưng anh ta không thể tải nó xuống hay in nó ra – một phần mềm Work Flow đảm bảo cho việc này và mọi việc khác liên quan đến việc OutSourcing kế toán diễn ra một cách trôi chảy. Sự hợp tác này có lợi cho cả hai bên, các kế toán viên ở Mỹ và những người làm outsourcing ở Ấn Độ. Kế toán viên ở Mỹ sẽ là người tập trung vào nghĩ ra các chiến lược phức tạp như tránh thuế, quản lý các quan hệ khách hàng. Còn những Outsourcer ở Ấn độ làm những công việc còn lại. Mỗi bên chuyên tâm làm những công việc phù hợp với sở trường của mình, thật là sự phân công công việc hoàn hảo.

Radiologist (bác sĩ xạ chuẩn)

Các bệnh viện nhỏ và một só bệnh viện vừa ở Hoa Kỳ chuyển các ảnh CAT cho các bác sĩ ở Ấn độ và Úc. Những việc này xảy ra ở ban đêm và lợi thế là khi ở Mỹ là ban đêm thì ở Úc hay Ấn độ là ban ngày và dĩ nhiên rằng các Radioligist làm Outsourcing phải được đào tạo ở Hoa Kì và có cá văn bằng, chứng chỉ và khả năng phù hợp.

Tổng hợp thông tin cho báo chí

Reuters là một hãng tin nổi tiếng thế giới, họ đưa các thông tin về tài chính của các công ty tới các thành phần người đọc đa dạng trên thế giới. Trong thời đại thông tin thì việc chuyển tải này được tính bằng giây. Và nếu có mạng Internet, tốc độ không còn là vấn đề dù là bất cứ đâu trên thế giới. Ban đầu Reuters đã thử thuê 6 người ở Ấn Độ, Tom Glocer- CEO của Reuters đã nói: ” Ấn Độ là một địa điểm phong phú không thể tin nổi để tuyển người, không chỉ có kỹ năng kỹ thuật mà cả kỹ năng tài chính”. 

Khi một công ty công bố thu nhập của mình, một trong những việc đầu tiên nó làm là trao cho các hãng tin- Reuters, Dow Jones và Bloomberg để phân phát. Glocer nói: chúng tôi lấy những dữ liệu thô đó, và một cuộc chạy đua bắt đầu, và bạn có thể ngồi Bangalore và có được phiên bản điện tử của một thông cáo báo chí và biến nó thành một câu chuyện dễ dàng như bạn ở London hay New York”. Lợi thế ở đây là Reuters có được thông tin từ những nhân viên người Ấn độ – chất lượng không thua kém gì các nhân viên ở NewYork, trong khi những nhân viên ở Ấn độ của họ được trả lương, ngày nghỉ và trợ cấp ý tế theo chuẩn địa phương. Và như vậy họ có thể thuê một đống nhân viên ở Ấn Độ trong khi ở NewYork họ chỉ có thể thuê đc một người. Mùa hè năm 2004, Reuters đã tăng số người của họ tại Ấn độ lên ba trăm người và con số này ko dừng lại ở đó.

Các Call Center

Thomas đã nói về các Call Center ở Ấn độ qua “Customer 24/7” một Call Center đặt tại Bangalore. Call Center này là một thứ lai tạp giữa một ký túc xá đại học dành cho nam lẫn nữ và một tổng đài điện thoại. Cái Call Center này có nhiều tầng với các phòng đầy người làm việc với điện thoại – tổng cộng khoảng hai ngàn rưởi người. Một số làm việc như là các nhân viên bán hàng qua điện thoại tại Mỹ, họ bán mọi thứ từ thẻ tín dụng, bảo hiểm nhân thọ cho tới số phút gọi điện thoại. Một số thì xử lý các cuộc gọi về – mọi thứ từ tìm hành lý thất lạc cho cả khách hàng của các hãng hàng không Mỹ và Châu Âu đến giải quyết các vấn đề máy tính cho các người tiêu dùng Mỹ. Các tầng mênh mông của Customers 24/7 được chia thành những khối nhỏ. Những người trẻ làm việc trong các đội nhỏ dưới những ngọn cờ của công ty mà họ cung cấp hỗ trợ điện thoại. Một góc này có thể là Dell, góc khác có thể là cờ bay của Microsoft.

Tuyển dụng nhân lực

Đối với những tập đoàn bán lẻ lớn như Unilever, Cocacola,.. Với mỗi đợt khuyến mãi hoặc chiến dịch quảng cáo, nhu cầu tuyển nhân lực thời vụ khổng lồ trong một lúc khiến những tập đoàn này phải thuê những công ty outsource về nhân lực, điển hình là Công ty Peoplelink tại Việt Nam. Họ giúp tập đoàn tuyển dụng, đào tạo và quản lí nhân sự. Điều này giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm một khoản chi phí, thời gian duy trì đội ngũ nhân viên Nhân sự lớn và mang lại hiệu quả cao vì tính chuyên môn hóa của công ty.

Đó là những lĩnh vực cần Outsourcing phổ biến hiện nay, hãy suy xét đến những yếu tố thị trường, ngân sách của công ty, mục tiêu cần đạt trước khi bắt đầu sử dụng outsource. Chúc bạn thành công.